ให้เช่าพระลีลาถ้ำหีบ ข้างเม็ด เนื้อดิน จ.สุโขทัย(พระลีลาที่ได้รับการยอมรับว่างดงามที่สุดของเมืองสุโขทัย) ราคา 50,000

หน้าแรก » พระเครื่อง ศิลปะ และ ของสะสม » พระเครื่อง

ให้เช่าพระลีลาถ้ำหีบ ข้างเม็ด เนื้อดิน จ.สุโขทัย(พระลีลาที่ได้รับการยอมรับว่างดงามที่สุดของเมืองสุโขทัย) ราคา 50,000
ผู้ที่สนใจพระกรุและพระในชุดเบญจภาคี สามารถเข้าไปชมเพิ่มเติมได้ที่เว็บนี้ครับ

http://www.taradpra.com/store.aspx?StoreNo=5149" target='_blank' rel='nofollow'>http://www.taradpra.com/store.aspx?StoreNo=5149

เป็นพระลีลาศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์และได้รับการยกย่องว่าเป็นพระของสุโขทัยที่มีความอ่อนช้อยสวยงามมากกว่ากรุอื่นๆ ปัจจุบันหายาก สำหรับพระลีลากรุถ้ำหีบนี้มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ข้างเรียบและพิมพ์ข้างเม็ด มีทั้งเนื้อดินและเนื้อชิน สมัยสุโขทัยนิยมสร้างพระพุทธรูปสี่อิริยาบถ คือ นั่ง นอน ยืน และเดิน โดยเฉพาะพระพุทธรูปลอยตัวในอิริยาบถกำลังก้าวเดิน หรือที่นิยมเรียกกันว่าพระพุทธรูปปางลีลานั้น นับได้ว่ามีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และเป็นลักษณะทางพุทธประติมากรรมที่ปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกในศิลปะสุโขทัย ถ้าจะกล่าวถึงพระพุทธรูปปางลีลาลอยตัวที่มีความงดงามมากที่สุด ส่วนใหญ่คงยอมรับกันว่า พระพุทธรูปลีลาสำริดองค์หนึ่งซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในระเบียงคดของวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กรุงเทพฯ เป็นพระพุทธรูปที่แสดงถึงสุนทรียภาพอันอ่อนหวานลึกซึ้ง ก่อให้เกิดความประทับใจแก่ผู้พบเห็นทั่วไป
ส่วนพระพุทธรูปปูนปั้นก็คงต้องนึกถึงพระพุทธรูปปางเสด็จลงจากดาวดึงส์ที่ผนังมณฑปด้านทิศใต้ของวัดตระพังทองหลาง นอกเมืองเก่าสุโขทัย แต่หากเป็นพระพิมพ์แล้ว คงละเลยไม่ได้ที่จะต้องกล่าวถึงพระลีลาถ้ำหีบ สุโขทัยพระลีลาถ้ำหีบถูกค้นพบเป็นครั้งแรกภายในถ้ำบนเขาวัดถ้ำหีบ จังหวัดสุโขทัย ต่อมาจึงพบเพิ่มในอีกหลายกรุ เช่น กรุวัดเขาเจดีย์งาม กรุวัดเขาพระบาทน้อย กรุวัดเขาพระบาทใหญ่ กรุวัดเขาตะพานหิน เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่จะมีความงามในเชิงพุทธศิลป์ด้อยกว่าที่พบที่วัดถ้ำหีบ พระพิมพ์ดังกล่าวทำด้วยดินเผา ขนาดค่อนข้างใหญ่ ความสูงประมาณ ๘.๕ เซนติเมตร องค์พระพุทธรูปครองจีวรห่มเฉียง ยืนเอียงพระวรกายไปทางซ้ายเล็กน้อย พระบาทซ้ายตรง พระบาทขวาอยู่ในอิริยาบถกำลังยกขึ้นเพื่อก้าวเดิน พระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นในระดับพระอุระ พระหัตถ์ขวาทอดลงขนานกับพระวรกาย พระพักตร์รูปไข่ รัศมีเป็นเปลว รายละเอียดของพระพักตร์ชัดเจน มีลักษณะโดยทั่วไปคล้ายกับพระพุทธรูปหมวดใหญ่ในศิลปะสุโขทัย มูลเหตุแห่งการสร้างพระพุทธรูปและพระพิมพ์ปางลีลานั้น คงเกิดจากการจำลองภาพเหตุการณ์ในพุทธประวัติ โดยเฉพาะเหตุการณ์สำคัญ คือ การเสด็จลงจากดาวดึงส์ที่เมืองสังกัสสะ และการแสดงมหาปาฏิหาริย์ที่เมืองสาวัตถี การเสด็จลงจากดาวดึงส์ หรือที่เรียกว่า เทโวโรหนะนั้น เกิดขึ้นภายหลังจากที่พระพุทธองค์เสด็จขึ้นไปจำพรรษาและทรงแสดงพระอภิธรรมโปรดพุทธมารดากับเทวดาทั้งหลายบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เมื่อออกพรรษาแล้ว พระอินทร์ได้เนรมิตบันไดทิพย์ทั้งสาม คือ บันไดทอง บันไดเงินและบันไดแก้วขึ้นถวายเพื่อใช้เสด็จกลับลงมาจากเทวโลก หลักฐานที่สนับสนุนข้อสันนิษฐานนี้ คือ ภาพปูนปั้นปางเสด็จลงจากดาวดึงส์ที่ประดับอยู่บนผนังมณฑปด้านทิศใต้ของวัดตระพังทองหลาง ซึ่งแสดงภาพพระพุทธรูปปางลีลาเสด็จบนบันไดแก้ว มีพระอินทร์ พระพรหมและเทพยดาแวดล้อมเป็นบริวาร สำหรับเหตุการณ์ตอนแสดงปาฏิหาริย์ที่เมืองสาวัตถี มีสาเหตุมาจากการที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติห้ามมิให้ภิกษุแสดงปาฏิหาริย์ เหล่าเดียรถีย์นิครนถ์จึงถือโอกาสหลอกหลวงชาวบ้านว่าพระพุทธองค์ไม่กล้าที่จะแข่งฤทธิ์กับพวกตน พระเจ้าปเสนทิโกศลจึงทูลอัญเชิญให้ทรงแสดงปาฎิหาริย์เพื่อสั่งสอนพวกเดียรถีย์ พระพุทธองค์จึงแสดงปาฏิหาริย์โดยเสด็จขึ้นสู่จงกรมแก้ว กระทำยมกปาฏิหาริย์ในท่ามกลางพุทธบริษัท  


ราคา: 50,000ต้องการ: ขาย
ติดต่อ: นกอีเมล์: 
โทรศัพย์: 081-1573340IP Address: 58.181.215.2
มือถือ: 081-1573340 จังหวัด: ชลบุรี

คำค้น:  ราคาปางลีลาข้างเม็ดเนื้อผง | ปางอุมบาตรเนื้อว่านรูปขนุน | ปางลีลาหลวงปู่บุญ | ราคาปางลีลา | ปางลีลากำแพงเม็ดขนุนiรุ่น2 | ปางลีลากำแพงรุ่น2 | พระลีลาข้างเม็ดหลวงปู่บุญเนื้อทองผสม | พระปางลีลาราคา | วัดพระศรี สุพรรณ เหรียญปางลีลา | พระปางลีลาสุโขทัย |ดูสินค้าอื่นๆ | ลงประกาศ | เลื่อนประกาศขึ้น | ลบประกาศ | แก้ไขประกาศ

[ 1.5ล้าน ขายถูก ทาวน์เฮ้าส์ 3ชั้น หมู่บ้านทวีทอง3 บางพลี ไม่ต้องดาวน์ ติดแบล็คลิสก็ซื้อได้ ]

ประกาศอื่นๆในหมวดหมู่เดียวกัน 20 รายการ (แสดงทั้งหมด)

รูป   รายละเอียด ราคา
  2,600 บาท
  0 บาท
 
  1,200 บาท
  1,800 บาท
  359 บาท
  3,500 บาท
  -
  3 บาท
  999 บาท
  290 บาท
  359 บาท
  10,000
  โทรสอบถาม
  55,000 บาท
  380 บาท
 
  4,000 บาท
  1,600 บาท
  2,950 บาท